REVIEW Vì Anh Vẫn Tin – Một bi kịch lãng mạn, đầy cảm xúc nhưng nặng nề về đức tin

Vì Anh Vẫn Tin (tựa gốc: I Still Believe) dựa trên cuốn hồi ký cùng tên của nhạc sĩ, ca sĩ người Mỹ từng được đề cử Grammy – Jeremy Camp.

Phim lấy bối cảnh vào những năm 2000, khi anh đang trong giai đoạn chập chững bước đi trên con đường âm nhạc. Bước vào khuôn viên đại học, tại trường Kinh thánh Calvary Chapel ở California, Jeremy đã bị Melissa thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Anh yêu say đắm Melissa và bị cuốn vào mối tình tay ba cùng đàn anh, người mà Melissa mến mộ, người mà Jeremy tìm đến để cần một sự hướng dẫn về sự nghiệp âm nhạc. Đó là Jean-Luc, một nghệ sĩ âm nhạc Kito giáo, anh là cựu sinh viên của Nhà nguyện Calvary.


Trai xinh, gái đẹp gặp nhau… tình yêu sét đánh.

Nội dung của Vì Anh Vẫn Tin không mới, phim tập trung vào những thử thách và đau khổ trong mối quan hệ tình cảm giữa Jeremy và Melissa, và tầm quan trọng của niềm tin vào Chúa. Phim đánh mạnh vào thông điệp về đức tin và biến câu chuyện tình cảm của nhân vật chính thành một một nguồn cảm hứng, một thực tế, một niềm tin về Chúa.


Xinh đẹp và cá tính, Melissa đã lấy đi trái tim của chàng ca sĩ trẻ.

Nếu bạn hy vọng Vì Anh Vẫn Tin là một bộ phim tràn ngập tình cảm với những giai điệu ngọt ngào, lãng  mạn, và những bước ngoặt đầy cảm xúc trong sự nhiệp của một ca/nhạc sĩ nổi tiếng, thì hẳn sẽ có chút thất vọng. Phim vẫn có những cuộc đấu tranh, những khó khăn ban đầu mà Jeremy phải trải qua trong sự nghiệp âm nhạc, thế nhưng khi Melissa bị bệnh thì tất cả mọi thứ đều đổ dồn vào những khó khăn, nguy hiểm mà cô đang chịu đựng. Và rồi những bước trong sự nghiệp của Jeremy bị bỏ ngỏ, bạn chỉ biết rằng đi song song với khó khăn trong cuộc sống là những sự thành công của anh trên sân khấu.


Phim không tập trung vào con đường sự nghiệp của Jeremy Camp.

Phần âm nhạc hiển nhiên là điểm cộng lớn nhất của phim, với những giai điệu ngọt ngào, dịu êm, bắt tai. Nhưng từ lời ca, tiếng hát, trong mỗi câu từ, mỗi chữ đều nhắc đến Chúa. Điều này khiến một số đông khán giả cảm thấy khá mệt mỏi.

Nửa đầu bộ phim được triển khai rất tốt và vui vẻ bằng chuyện tình dễ thương của Jeremy và Melissa. Những khó khăn, thử thách và tình cảm của họ sẽ khiến bạn phải xao xuyến, hay thậm chí rơi nước mắt vì nó quá đẹp, quá thiêng liêng.

Phim đã thành công khi tạo cho người xem thấy được đức tin vào Chúa là một sự thiêng liêng, cao thượng, nhưng nó lại mang đến một sự phản tác dụng bất ngờ. Qua trailer, qua những giai điệu, lời ca, có lẽ bạn nhầm tưởng rằng phim sẽ là một câu chuyện tình cảm trong trẻo, sướt mướt, ngọt ngào hay cay đắng và thấm đẫm cảm xúc. Nhưng khi thưởng thức phim, thì ngoài tình yêu mãnh liệt của hai nhân vật, thì mọi thứ lại trở nên khó nuốt khi mang nặng về vấn đề đức tin. Và nếu như xét về tổng thể thì yếu tố tình yêu chỉ là câu chuyện làm nền để tô điểm cho vấn đề chính của bộ phim, đó chính là về niềm tin tôn giáo. Xuyên suốt phim, mọi thứ đều rất tôn giáo, nó như là câu chuyện về một cuộc khủng hoảng đức tin và rồi dần lấy lại được niềm tin sau những khó khăn và thử thách, sau đó đức tin đó được tồn tại, truyền tải và sống mãi mãi cùng với những người có đức tin.


Phim có một tông màu buồn và tối, nhưng lại không thiếu những cảnh quay đẹp và lung linh.

Cha…

…và mẹ của Jeremy là những minh chứng cho sự yêu thương cao cả từ đấng sinh thành.

Nhờ những màn trình diễn vô cùng hấp dẫn của Apa và Robertson, khán giả dễ dàng bị thu hút bởi chuyện tình vụng về, đôi khi gây cười bởi sự ngây ngô của mối tình lãng mạn vừa chớm nở giữa Jeremy và Melissa. Thế nhưng cũng vì đức tin mà mọi thứ bị bỏ ngõ. Bộ phim khiến nhân vật của Melissa trở nên khó hiểu với người xem, bạn không thể hiểu rõ được suy nghĩ, tâm trạng và nỗi lòng khi yêu của cô ấy. Thậm chí mối tình tay ba cũng không được giải quyết rõ ràng, thỏa đáng, nội tâm của cô cũng không ai nhìn rõ được. Cái mà mọi người nhìn thấy chỉ là một tình yêu với Jeremy và là một con chiên ngoan đạo.


Bệnh tình của Melissa là một câu chuyện khó tin, nhưng nó để lại cho Jeremy Camp nỗi đau khó tả.

Có lẽ nếu bạn không theo đạo, hay chưa biết gì về cuộc đời và sự nghiệp của Jeremy đều sẽ có cảm nhận giống như tôi. Nhưng Vì Anh Vẫn Tin là một bộ phim tình cảm đáng xem, là một bị kịch lãng mạn đầy cảm xúc. Và nó dành riêng cho fan của ca/ nhạc sĩ Jeremy Camp cũng như những người có đức tin về tôn giáo.

, , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *